เพื่อนพนง. เผยคุณเบิร์ด คนจัดผังรายการ ดับคาโต๊ะทำงาน โดนประเมินได้เกรด C

จากกรณีเรื่องราวของ หนุ่มใหญ่พนักงานผังรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่งที่ทำงานจนวินาทีสุดท้ายของชีวิตฟุบดับคาโต๊ะทำงาน กว่าเพื่อนร่วมงานจะรู้ก็สายไปแล้ว โดยทางเพจจอดับ ผู้เผยเรื่องของเบิร์ด ได้ออกมาเผยเรื่องราวก่อนหน้ากับคำพูดที่น่าสงสารของเบิร์ดที่เคยพูดเอาไว้ ก่อนจะถึงวันสุดท้ายของชีวิต

ล่าสุด เฟซบุ๊ก Freya Phoenix FiveSix นักข่าวอิสระ ได้ออกมาเผยถึงสภาพการทำงานของคุณเบิร์ดว่า ตนและคุณเบิร์ดรู้จักกันมา 10 ปี เห็นเขาทำงานหนักมาตลอด นั่งเฝ้าหน้าจอทำผังไม่มีใครมาช่วยแบ่งเบาการทำงาน มีโรคประจำตัวทั้งเบาหวาน ความดัน ต้องการการพักผ่อน แต่คุณเบิร์ดไม่เคยได้พัก แต่สิ่งที่ทำให้จุกอีกอย่างคือ จากการประเมินงาน คุณเบิร์ดได้แค่ C ทั้งที่ทำงานคนเดียวโดยที่ไม่ค่อยได้ลาพักร้อน ลาป่วย หรือลากิจ

คุณเบิร์ดทำงานหนัก เงินที่ได้ก็ไม่ได้ซื้อความสุขให้ตัวเอง พนักงานงานทุ่มเทขนาดนี้ องค์กรได้ผลประโยชน์ แต่พนักงานที่ตายคาโต๊ะทำงานได้อะไร พนักงานรักองค์กร แต่องค์กรเคยรักพวกคุณจริงไหมสุดท้าย การตายของเขาก็หาคนมาทำแทน

ในขณะที่เฟซบุ๊ก Sakchai Jia ได้ให้ข้อคิดในเรื่องการเสียชีวิตของคุณเบิร์ดว่า คุณเบิร์ดอายุ 44 ปี ทำงานด้านการบันทึกข้อมูลผังรายการโทรทัศน์แบบหามรุ่งหามค่ำ จนกระทั่งร่างกายชัตดาวน์อัตโนมัติ ซึ่งกรณีนี้สะท้อนให้เห็นว่า พนักงานท้ายแถวไร้อันดับ ตะโกนแค่ไหนก็ไปไม่ถึงผู้บริหารระดับสูงที่มีรางวัลมากมายเป็นที่เชิดหน้าชูตา เป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับภาพลักษณ์ ซึ่งพนักงานระดับล่างตัวเล็ก ๆ อย่างคุณเบิร์ด ต้องถูกทอดทิ้งให้เจอภาระกดทับซ้อนกันหลายชั้น ทนได้ก็ทน ทนไม่ไหวก็ออก หรือตายไปอย่างคุณเบิร์ด

“กรณีเยี่ยงนี้ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ควรต้องสั่งสแกนตรวจสอบการจ้างงาน เงื่อนไขการทำงานของพนักงานในกิจการภายใต้กำกับของ กสทช. ทั้งหมด กระทรวงแรงงาน ก็เช่นกัน ต้องสั่งตรวจสอบการเงื่อนไขการจ้างงาน สวัสดิการพนักงาน สิทธิพนักงานอย่างละเอียด ทั้งนี้เพื่อจะได้ไม่ต้องมีเหยื่ออย่างเบิร์ดเป็นรายต่อ ๆ ไป”