ล้างพัดลม ฉีดน้ำใส่ตรง ๆ คนงงมอเตอร์ไม่พังเหรอ กูรูชี้ทำได้ แต่มี 2 เงื่อนไข

หนึ่งในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ต้องทำความสะอาดเป็นประจำ นั่นคือ พัดลม โดยวิธีการล้างพัดลม ทำง่าย ๆ เพียงแค่แกะส่วนของใบพัด ตะแกรงเหล็ก ออกมาล้างน้ำแล้วใส่เข้าไปคืน ส่วนตัวเครื่องก็ใช้ผ้าชุบน้ำบาง ๆ เช็ดก็เพียงพอแล้ว แต่ใครจะคิดว่า มันมีวิธีที่ล้ำกว่านั้นจนกลายเป็นไวรัล 3.6 ล้านครั้ง

TikTok @yochh44 มีการลงคลิปสั้น ๆ แม่ยายกำลังล้างพัดลม ดูเผิน ๆ ก็ไม่มีอะไร แต่พอฉุกใจคิดแล้วก็เอ๊ะขึ้นมาทันทีว่า ทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ ?

เรื่องของเรื่องคือ วิธีการล้างของแม่ย้าย ใช้การฉีดน้ำผ่านสายยางตรง ๆ ล้างไปที่ตัวเครื่องพัดลมตรง ๆ ไม่ต้องแกะใบพัด ตะแกรงให้เสียเวลา งานนี้ทำให้คนสงสัย ทำแบบนี้มอเตอร์ที่อยู่หลังพัดลม โดนน้ำไปแล้วจะไม่พังเหรอ ? ส่วนทางลูกเขยก็ระบุคำตอบว่า แม่ยายล้างพัดลมด้วยวิธีนี้มานานแล้ว แถมหลังจากการล้าง ใช้ได้ปกติด้วย

ความเห็นชาวเน็ต มองว่าในมุมที่หลากหลาย ระบุว่า นี่คือความรู้ใหม่ อะไรที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็น เป็นอะไรที่เปิดโลกมาก ส่วนคนที่เข้ามาแซว ๆ ก็มี เช่น แม่ยายล้าง ลูกเขยเสียบปลั๊ก บางคนก็เข้ามาย้ำว่า ตัวเองก็ล้างแบบนี้เหมือนกัน

จากนั้นก็มีคนที่มีความรู้เข้ามาอธิบายเพิ่มว่า ล้างอุปกรณ์ที่เป็นมอเตอร์แบบนี้สามารถทำได้ แต่มีเงื่อนไขสำคัญ 2 ข้อคือ 1. ล้างแล้วต้องตากให้แห้งสนิทจริง ๆ ก่อนนำไปใช้งาน 2. ห้ามทำตอนเสียบปลั๊ก