หนุ่มรีวิว ซื้อมอเตอร์ไซค์ 5 หมื่น แต่ผ่อนจบที่ 1 แสน พร้อมเฉลยแพงเพราะอะไร

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมากบนโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้ TikTok @natchanon_tom ได้ออกมาโพสต์คลิปรีวิวการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ราคาคันละ คันละ 50,000 บาท แต่ผ่อนครบจบที่ 100,000 บาท พร้อมเฉลยด้วยว่าแพงเพราะอะไร งานนี้กระจ่างทันที

โดยในคลิปผู้โพสต์อธิบายว่า รถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อหนึ่ง ถ้าซื้อด้วยเงินสดคันละ 53,900 บาท แต่ช่วงนี้ดอกเบี้ยถูกลงตนจึงอยากจัดแบบฟรีดาวน์ ผ่อนเบาๆ 2,105 บาทต่อเดือน แต่พอมาลองคิดทั้งหมด 48 งวด คำนวณค่างวดแล้วรวม 101,040 บาท โอ้โหเอาเรื่องเลยทีเดียว ดอกเบี้ย 4 ปี คือ 47,140 บาท สรุปดอกเบี้ย 88% ตก 22% ต่อปี

ผู้โพสต์เผยอีกว่า ทำไมดอกเบี้ยถึงโหดขนาดนี้ เพราะไฟแนนซ์มีความเสี่ยงที่สูง โอกาสเกิดหนี้เสียก็สูง ปกติธนาคารให้ดอกเบี้ยเราไม่ถึง 1% ต่อปี ดังนั้น 22% ต่อปี เยอะไหมลองคิดดู ซึ่งผู้โพสต์ถึงต้องกลับบ้านมือเปล่า อดใจรอเก็บเงินให้ครบแล้วซื้อด้วยเงินสดดีกว่า

ทั้งนี้ หลังจากคลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาให้ความสนใจและคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ซื้อด้วยเงินสดร้านไม่ค่อยอยากขายให้ เพราะไม่ค่อยได้กำไร ซึ่งดอกเบี้ยผ่อนรถมอเตอร์ไซค์นี่โหดสุดเต็มอัตราเพดานดอกเบี้ยตามกฎหมายกำหนดเลย เรียกว่าเงินผ่อน 1 คัน สามารถเอาไปซื้อได้อีกคันเลยทีเดียว